Thủ Tướng Chỉ Đạo Khẩn Trương Điều Tra Vụ Án Sản Xuất Và Buôn Bán Sữa Bột Giả Quy Mô Lớn

Tối 17/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án sản xuất, kinh doanh sữa bột giả gây chấn động dư luận. Thủ tướng nhấn mạnh cần sớm đưa ra kết luận điều tra, công khai thông tin để trấn an người tiêu dùng, đồng thời nhanh chóng đưa vụ việc ra xét xử.

Theo chỉ đạo, việc phanh phui hàng loạt doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến sản xuất, quảng cáo, phân phối sữa giả đã gây ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng, đặc biệt với những người đã mua và sử dụng sản phẩm không đạt chất lượng này. Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm giả nói chung và sữa bột giả nói riêng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong công điện, Thủ tướng giao Bộ Công an nhiệm vụ khẩn trương hoàn tất điều tra, làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đối tượng liên quan, đồng thời đưa các bị can ra xét xử theo đúng quy định pháp luật. Bộ Công Thương được yêu cầu tăng cường quản lý thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả ngay từ giai đoạn đầu.

Ảnh chụp từ hiện trường công nhân đang đóng hộp sữa giả tại cơ sở sản xuất.
Ảnh chụp từ hiện trường công nhân đang đóng hộp sữa giả tại cơ sở sản xuất.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát hoạt động quảng cáo thực phẩm trên báo chí, mạng xã hội và các ấn phẩm xuất bản, xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo sai sự thật. Bộ Y tế được giao chủ trì việc rà soát các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa, đề xuất sửa đổi bổ sung nếu cần thiết. UBND các tỉnh, thành phố phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa trên địa bàn, kiên quyết xử lý các sai phạm.

Liên quan trực tiếp đến vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố 8 bị can thuộc Công ty Rance Pharma và Hacofood Group. Các đối tượng này đang bị điều tra về các tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra, trên nhãn sản phẩm, nhóm này công bố các thành phần “cao cấp” như chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột óc chó, bột macca. Tuy nhiên, thực tế trong sản phẩm không hề có những thành phần này. Để tiết kiệm chi phí sản xuất và tối đa hóa lợi nhuận, họ đã cắt giảm nguyên liệu, thay vào đó là các chất phụ gia rẻ tiền nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Các sản phẩm giả này được nhắm vào nhóm khách hàng dễ tổn thương như người bệnh tiểu đường, suy thận, trẻ sơ sinh thiếu tháng và phụ nữ mang thai. Tuy được gắn nhãn dành riêng cho từng đối tượng, nhưng thực tế chúng đều sử dụng chung công thức, nguyên liệu, chỉ khác nhau ở việc thay đổi một số thành phần phụ và thêm hương liệu nhằm tạo sự khác biệt bề ngoài.

Kết quả kiểm định cho thấy nhiều chỉ tiêu chất lượng trong sản phẩm đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ căn cứ xác định đây là hàng giả. Để quảng bá sản phẩm, các đối tượng thuê những người nổi tiếng trên mạng xã hội làm đại diện truyền thông, đồng thời thổi phồng công dụng của sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng.

Tính đến thời điểm lực lượng chức năng triệt phá, đường dây này đã sản xuất và phân phối 573 loại sữa bột giả, thu về số tiền gần 500 tỷ đồng. Ngoài ra, điều tra còn xác định Công ty Rance Pharma và Hacofood Group đã gian lận trong kê khai thuế doanh thu thực tế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hơn 28 tỷ đồng.

Trong quá trình khám xét 19 địa điểm liên quan gồm nhà máy sản xuất và văn phòng làm việc, lực lượng công an đã thu giữ 84 loại sản phẩm sữa bột khác nhau, tổng cộng có 26.740 lon thuộc 90 lô sản xuất, cùng nhiều tài liệu và tang vật quan trọng phục vụ công tác điều tra.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ đường dây sản xuất, tiêu thụ sữa giả để xử lý triệt để các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.