Đại Gia Miền Tây Mua Xe Sang, Bất Động Sản Để Rửa Tiền
Lê Quang Bình, Chủ tịch Công ty Trung Hậu 68, bị cáo buộc đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện các giao dịch chuyển tiền hơn 170 tỷ đồng, thu lợi từ hoạt động khai thác cát trái phép, dùng số tiền này để mua bất động sản và xe sang.
Hành vi của ông Bình cùng các đồng phạm đã được nêu trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, và vụ án đã được chuyển sang Tòa án Nhân dân TP HCM để xét xử với các tội danh bao gồm Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và Rửa tiền.
Đây được xác định là vụ án khai thác cát trái phép lớn nhất trong cả nước.
- Bắt Giữ Ba Công Ty Nước Ngoài Cho Vay Lãi Suất Cắt Cổ, Thu Lợi Khổng Lồ 4.150 Tỷ Đồng.
- Mạo Danh Là EVN Gọi Điện Đến Người Dân Yêu Cầu Cài App Lạ
- Bắt Giữ 2 Đối Tượng Người Trung Quốc Do Cướp Tài Sản Tại Thành Phố Móng Cái
- Thanh Niên 18 Tuổi Lừa Trao Đổi Vợt Pickleball Trên Mạng Rồi Bán Lấy Tiền Tiêu Xài
- Bắt Giám Đốc GFDI Lừa Đảo 3.700 Tỷ Đồng

Công ty Trung Hậu 68, do Lê Quang Bình làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đã gửi hồ sơ xin UBND tỉnh An Giang khảo sát và cấp phép khai thác cát tại các mỏ Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá, với mục đích cung cấp cát cho các công trình trọng điểm của tỉnh.
Cơ quan chức năng xác định rằng Lê Quang Bình đã lợi dụng mối quan hệ cá nhân và tác động đến lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan liên quan, nhằm tạo điều kiện cho ông và các đồng phạm khai thác cát vượt quá giấy phép, tổng cộng hơn 3,7 triệu m3, thu lợi gần 294 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, để che giấu số tiền thu được từ việc khai thác cát trái phép, Lê Quang Bình, Chủ tịch Công ty Trung Hậu 68, đã chỉ đạo nhân viên nhận thanh toán bằng tiền mặt từ các khách hàng hoặc qua các “cò cát”. Đồng thời, ông chỉ đạo họ hợp thức hóa nguồn gốc cát bán ra từ công ty.
Bên cạnh đó, Lê Quang Bình còn yêu cầu cấp dưới sử dụng tài khoản ngân hàng của nhiều cá nhân khác để nhận tiền bán cát trái phép. Số tiền này sau đó được rút mặt hoặc chuyển qua các tài khoản khác trước khi được ông sử dụng.
Từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, ông Bình nhận được khoảng 170 tỷ đồng từ các khoản thanh toán của khách hàng qua các tài khoản của người khác. Ông đã dùng số tiền này để mua một loạt bất động sản tại TP HCM và miền Tây, trị giá hơn 100 tỷ đồng (đã thanh toán 37 tỷ đồng), đồng thời mua nhiều xe sang như Mercedes S450L, Mercedes G63, Lexus ES250… Ông cũng chi tiêu khoảng 50 tỷ đồng cho các nhu cầu cá nhân và trả nợ.
Trong quá trình thực hiện hoạt động khai thác cát trái phép, ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Công ty Trung Hậu 68, đã chi 3,1 tỷ đồng cho ông Nguyễn Việt Trí (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang), 300.000 USD cho ông Nguyễn Thanh Bình (Chủ tịch UBND tỉnh An Giang), 961 triệu đồng cho ông Trần Anh Thư (Phó Chủ tịch tỉnh), và 550 triệu đồng cho ông Nguyễn Bảo Trung (Chánh văn phòng UBND tỉnh).
Trong quá trình điều tra, Bộ Công an đã tiến hành kê biên 40 bất động sản và 21 ôtô của các bị can, đồng thời phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng. Cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ hơn 50,4 tỷ đồng và 70.000 USD mà gia đình các bị can tự nguyện giao nộp. Riêng ông Lê Quang Bình đã nộp lại 5,7 tỷ đồng, 31 sà lan, các phương tiện khác và gần 20.000 m3 cát.
Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Bảo Trung cùng 7 người khác bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Trần Anh Thư và Nguyễn Việt Trí bị truy tố về tội Nhận hối lộ, trong khi 28 người khác bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, cũng như các hành vi in, phát hành và mua bán hóa đơn trái phép.