Hơn 20 Người Sản Xuất Thuốc Giả Tại Tp Hcm Bị Cảnh Sát Bắt Giữ
Ngày 14/1, Ngô Kim Diệu (41 tuổi) và vợ Nguyễn Thị Ngọc Hương (39 tuổi) cùng với 20 đối tượng khác đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (PC03) Công an TP HCM bắt giữ.
Diệu, giám đốc Công ty TNHH Kingpharm và Hương, giám đốc Công ty Kiến Lâm, bị cáo buộc sản xuất và buôn bán thuốc chữa bệnh giả, gây thiệt hại lớn, thu lợi hàng tỷ đồng. Nhóm này đã lợi dụng hai công ty dược phẩm để che giấu hoạt động phạm pháp, thuê hàng chục người sản xuất số lượng tân dược giả khổng lồ.

Cuối năm ngoái, trinh sát từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (PC03) phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc giả, bao gồm cả thuốc đông y và tân dược điều trị các bệnh như đau xương khớp, viêm mũi, trĩ, phong ngứa, dạ dày, tim mạch, thần kinh. Qua điều tra, cảnh sát xác định vợ chồng Ngô Kim Diệu là thủ phạm chính, sử dụng hai công ty tại quận Bình Tân và quận 8 để che giấu hoạt động sản xuất thuốc giả. Các công ty này chỉ là vỏ bọc, thực tế họ lập ra kho bãi và xưởng để chế tạo thuốc giả.
Khi đã có đủ chứng cứ, Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP HCM, đã chỉ đạo phối hợp cùng Công an các quận 4 và 8 tiến hành đột kích. Các tổ công tác đã tấn công đồng loạt vào bốn địa điểm chứa nguyên liệu, sản phẩm giả và bắt giữ vợ chồng Diệu cùng những người liên quan.
Cảnh sát thu giữ gần 1.200 thùng thuốc, bao gồm hơn 56.000 sản phẩm giả, hàng chưa hoàn chỉnh, cùng hệ thống máy móc và 1,6 tấn bột sản xuất viên thuốc. Các sản phẩm giả mang tên như: Xương Khớp Khắc Tinh, Tỷ Thống An Khang, Xạ Hương Linh Chi Đơn… và được ghi là sản xuất tại Singapore hoặc Malaysia. Để vận chuyển số tang vật này, nhà chức trách đã phải dùng đến 11 xe tải.
Cơ quan điều tra đã xác định rằng vợ chồng Ngô Kim Diệu bắt đầu sản xuất thuốc giả từ năm 2018. Dù không có chuyên môn trong lĩnh vực y dược, họ đã tự tìm hiểu và mua các nguyên liệu đông y cùng với hoạt chất tân dược có tác dụng chữa các bệnh tương tự, rồi trộn chúng lại, nghiền thành bột, sử dụng máy móc để đóng thành viên nang, ép vỉ và đóng lọ hoàn chỉnh.
Để tránh bị phát hiện, vợ chồng Diệu thuê các xưởng in ấn bao bì, tem nhãn và tuyển dụng 16 nhân viên, chủ yếu là người thân và bạn bè, để hỗ trợ trong công tác sản xuất và quản lý kho nguyên liệu cũng như thành phẩm. Chỉ riêng trong năm 2024, đường dây của họ đã sản xuất thuốc giả trị giá hơn 45 tỷ đồng, trong đó 35 tỷ đồng đã được đưa ra thị trường tiêu thụ thành công.
Bên cạnh đó, vợ chồng Diệu còn nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm ngoại, do đó họ không làm giả các thương hiệu thuốc đã có sẵn mà tạo ra tên gọi của một công ty giả mạo, có trụ sở tại Malaysia và Singapore. Cả hai thừa nhận rằng cách làm này giúp sản phẩm dễ dàng tiêu thụ hơn và nếu bị kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ khó xác minh được nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình điều tra, PC03 phát hiện một số doanh nghiệp vi phạm quy định liên quan đến việc nhập khẩu và kinh doanh các hoạt chất tân dược, không quản lý chặt chẽ và bán không đúng đối tượng hoặc mục đích như đăng ký. Điều này đã tạo cơ hội cho Ngô Kim Diệu và các đồng phạm thu mua nguyên liệu hoạt chất tân dược để sản xuất thuốc giả.
Một trong những phát hiện đáng chú ý là một số hoạt chất được nhập khẩu và phân phối để sản xuất thức ăn gia súc, nhưng lại bị bán trôi nổi trên thị trường và được Diệu mua về để chế tạo thuốc uống cho người.
Vụ án hiện đang được mở rộng điều tra. Chuyên án này được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch của Công an TP HCM nhằm tăng cường công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2025.