Sáng 26/6, sau sáu ngày nghị án, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã công bố phán quyết đối với đơn kháng cáo của ông Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch Tập đoàn FLC, cùng các đồng phạm. Tòa đã quyết định giảm án 14 năm tù cho ông Quyết, từ tổng mức án 21 năm xuống còn 7 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời giữ nguyên hình phạt tiền 4 tỷ đồng với tội Thao túng thị trường chứng khoán.
Hội đồng xét xử cho rằng ông Quyết có nhiều yếu tố giảm nhẹ quan trọng: sức khỏe đang suy yếu nghiêm trọng, được điều trị tại bệnh viện và có “nguy cơ tử vong cao”; đã chủ động nộp 1.886 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại – trong đó nộp thừa hơn 20 tỷ đồng. Ngoài ra, có hơn 100 bị hại và hơn 5.000 cá nhân, tổ chức gửi đơn xin giảm nhẹ cho ông Quyết. Dù vắng mặt trong suốt phiên phúc thẩm, ông vẫn được đánh giá là có thái độ thành khẩn, ăn năn, tích cực khắc phục hậu quả và từng nhận nhiều bằng khen.


Từ đó, tòa phúc thẩm chấp thuận một phần nội dung kháng cáo, quyết định giảm đáng kể thời hạn tù.
Hình phạt nhẹ hơn cho hai em gái ông Quyết
Tòa cũng giảm án đáng kể cho hai em gái ông Quyết là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga, đồng thời chuyển hình phạt tù sang phạt tiền với tội danh Thao túng thị trường chứng khoán.
- Bà Huế bị tuyên 4 năm 6 tháng tù và phạt 3,5 tỷ đồng, giảm đáng kể so với án sơ thẩm là 14 năm tù cho hai tội danh.
- Bà Nga được giảm còn thời gian tạm giam 38 tháng 21 ngày, đồng thời bị phạt tiền 3 tỷ đồng thay cho án tù 8 năm trước đó.
Tương tự, bà Hương Trần Kiều Dung, nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, cũng được giảm án còn 3 năm 6 tháng tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cùng mức phạt 3 tỷ đồng cho tội thao túng thị trường chứng khoán (giảm từ tổng mức 8 năm 6 tháng tù).
Các bị cáo chỉ phạm tội thao túng thị trường chứng khoán cũng được chuyển hình phạt từ tù giam sang phạt tiền 2 tỷ đồng mỗi người.
Nhiều bị cáo khác cũng được giảm án
Một số bị cáo không trực tiếp kháng cáo nhưng có đơn xin xem xét tình tiết giảm nhẹ cũng được tòa cân nhắc. Hội đồng xét xử nhận định hậu quả trong vụ án đã được khắc phục gần như hoàn toàn, nên quyết định giảm án cho nhiều người.
- Ông Trần Đắc Sinh, nguyên Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), được giảm 2 năm tù còn 4 năm 6 tháng tù.
- Ông Lê Hải Trà, nguyên Phó Tổng giám đốc HoSE, được giảm từ 5 năm xuống 4 năm tù.
Tài sản kê biên được giải tỏa
Tòa phúc thẩm cũng quyết định hủy bỏ toàn bộ lệnh kê biên, phong tỏa tài sản, tài khoản ngân hàng và các hạn chế giao dịch liên quan đến tài sản của tất cả bị cáo trong vụ án.
Đối với các nhà đầu tư bị thiệt hại, tòa cho phép họ khởi kiện dân sự độc lập để đòi bồi thường. Những ai đã mua cổ phiếu ROS có thể thương lượng với bên bán để hoàn trả phần giá trị chênh lệch do nâng khống. Nếu không đạt được thỏa thuận, có thể đưa vụ việc ra tòa dân sự để giải quyết.
Phần tiền mà ông Quyết và gia đình đã nộp sẽ được dùng để bù đắp thiệt hại chung, khoản dư (nếu có) sẽ được trích để nộp án phí và sung công quỹ theo nguyện vọng của ông.
Bản chất vụ án: Lừa đảo qua nâng khống vốn
Theo hồ sơ, ông Quyết cùng đồng phạm đã nâng khống vốn điều lệ của Công ty CP Xây dựng Faros (ROS) lên 4.300 tỷ đồng để đưa cổ phiếu ROS lên sàn HoSE. Trên thực tế, phần vốn nâng khống chiếm đến 3.102 tỷ đồng, tương đương 72,15% giá trị cổ phiếu được niêm yết.
Kết quả, hơn 25.000 nhà đầu tư đã mua cổ phiếu với tổng giá trị lên tới 3.620 tỷ đồng. Mỗi cổ phiếu ROS được xác định bị nâng khống 7.215 đồng trên tổng mệnh giá 10.000 đồng.
Tính đến khi cổ phiếu ROS bị hủy niêm yết vào ngày 5/9/2022, 63.075 nhà đầu tư (không bao gồm bị cáo) đang nắm giữ 567 triệu cổ phiếu. Trong số này, 27.866 người đã yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Sau phiên sơ thẩm, ông Quyết và hai em bị tuyên buộc liên đới bồi thường 2.467 tỷ đồng. Gia đình ông đã chủ động thu xếp, nộp đủ số tiền này trước phiên phúc thẩm, thậm chí còn nộp thừa 22 tỷ đồng. Ngoài ra, luật sư của ông cho biết gia đình tiếp tục nộp thêm 24,5 tỷ đồng, thể hiện thiện chí khắc phục hậu quả.