Sĩ quan cao cấp bị kết án 21 năm vì vi phạm quyền công dân của George Floyd
Một thẩm phán liên bang đã kết án Derek Chauvin 21 năm tù vì vi phạm các quyền công dân của George Floyd, nói với cựu cảnh sát Minneapolis rằng những gì anh ta làm là “đơn giản là sai trái” và “xúc phạm”.
Thẩm phán quận Hoa Kỳ Paul Magnuson đã chỉ trích gay gắt Chauvin về hành động của anh ta vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, ngay cả khi anh ta chọn mức kết án thấp nhất được kêu gọi trong một thỏa thuận nhận tội. Chauvin, người da trắng, đã đè Floyd xuống vỉa hè bên ngoài một cửa hàng ở góc Minneapolis trong hơn chín phút khi người đàn ông Da đen van xin, “Tôi không thể thở được” và trở nên không phản ứng.
Việc Floyd bị giết đã gây ra các cuộc phản đối trên toàn thế giới vì tính đến sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc.
- Seoul dỡ bỏ giới hạn thị thực đối với du khách ngắn hạn từ Trung Quốc
- Canada hợp pháp hóa ma túy để chống lại cái chết do quá liều
- Luật khí hậu của Biden đã thúc đẩy hàng tỷ đô la đầu tư vào năng lượng sạch
- Chính phủ sẽ không nới lỏng các quy định về chuyển tiền đô la
- Cách mạng hóa năng lượng – Khoa học đằng sau các công nghệ tiên tiến
“Tôi thực sự không biết tại sao bạn lại làm những gì bạn đã làm”, Magnuson nói. “Đặt đầu gối của bạn lên cổ một người cho đến khi họ hết hạn sử dụng đơn giản là sai. … Hành vi của bạn là sai và nó gây khó chịu”.
Magnuson, người đầu năm nay chủ trì phiên tòa liên bang và kết tội ba sĩ quan khác tại hiện trường, chỉ đổ lỗi cho Chauvin về những gì đã xảy ra. Cho đến nay Chauvin vẫn là sĩ quan cấp cao có mặt khi cảnh sát cố gắng bắt giữ Floyd trong khi trả lời cuộc gọi 911 cáo buộc anh ta sử dụng tờ 20 đô la giả để mua thuốc lá. Và Chauvin từ chối câu hỏi của một trong những sĩ quan khác về việc liệu Floyd có nên quay về phe của anh ta hay không.
Magnuson nói: “Bạn đã hoàn toàn hủy diệt cuộc sống của ba sĩ quan trẻ tuổi bằng cách chỉ huy hiện trường.
Thỏa thuận nhận tội của Chauvin kêu gọi mức án từ 20 đến 25 năm được chấp hành đồng thời với bản án 22, 1/2 năm cho bản án tiểu bang của anh ta về tội giết người và tội ngộ sát.
Do sự khác biệt về tính đủ điều kiện được ân xá trong hệ thống tiểu bang và liên bang, điều đó có nghĩa là Chauvin sẽ thụ án lâu hơn một chút so với thời gian anh ta phải thụ án một mình. Anh ta sẽ đủ điều kiện để được ân xá sau 15 năm chịu bản án của tiểu bang, nhưng phải thụ án gần 18 năm trong thời gian liên bang của mình trước khi anh ta có thể được trả tự do.
Anh ta cũng sẽ làm việc trong hệ thống liên bang, nơi anh ta có thể an toàn hơn và có thể bị hạn chế ít hơn so với hệ thống tiểu bang.
Luật sư Eric Nelson của Chauvin đã yêu cầu trong 20 năm, lập luận rằng Chauvin rất hối hận và sẽ nói rõ điều đó với tòa án. Nhưng Chauvin, trong những nhận xét ngắn gọn, không trực tiếp xin lỗi hay bày tỏ sự hối hận với gia đình Floyd.
Thay vào đó, anh ấy nói với gia đình rằng anh ấy cầu chúc các con của Floyd “mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời của chúng”.
Chauvin mặc đồng phục tù màu cam và đeo mặt nạ bảo hộ, theo báo cáo của phương tiện truyền thông hồ bơi từ phòng xử án. Anh ấy vẫy tay chào gia đình và bạn bè trong phòng trưng bày khi bước vào. Các báo cáo truyền thông không đề cập đến phản ứng có thể nhìn thấy của Chauvin đối với bất kỳ phần nào của phiên điều trần.
Công tố viên LeeAnn Bell yêu cầu Magnuson cho Chauvin đủ 25 năm có thể trong thỏa thuận nhận tội, nhấn mạnh “trách nhiệm đặc biệt” mà anh ta có với tư cách là một cảnh sát chăm sóc những người bị giam giữ.
Bell nói: “Anh ấy không phải là tân binh. “Anh ấy biết khóa đào tạo của mình là gì. … Anh ấy đã thừa nhận trước tòa án này rằng hành vi của anh ấy là sai và dù sao thì anh ấy cũng đã làm điều đó”.
Anh trai của Floyd là Philonise cũng yêu cầu mức án tối đa có thể, nói với Magnuson rằng gia đình Floyd “đã bị kết án chung thân”. Sau đó, anh ấy nói rằng anh ấy rất buồn khi Chauvin không có thêm thời gian ngồi sau song sắt.
Mẹ của Chauvin, Carolyn Pawlenty, nói với Magnuson rằng con trai bà không đi làm với ý định giết ai đó.
“Nhiều điều đã được viết về anh ấy hoàn toàn sai lầm, chẳng hạn như anh ấy là một người phân biệt chủng tộc, nhưng anh ấy không phải vậy, rằng anh ấy không có trái tim”, cô nói. “Tôi tin rằng đó là ý muốn của Đức Chúa Trời cho tất cả chúng ta để tha thứ”.
Lời nhận tội của Chauvin bao gồm thừa nhận rằng anh ta cố tình tước quyền của Floyd để không bị bắt giữ phi lý, bao gồm cả vũ lực vô lý của một sĩ quan cảnh sát.
Nó cũng bao gồm một tội danh vi phạm quyền của một đứa trẻ da đen 14 tuổi mà anh ta đã hạn chế trong một vụ án không liên quan vào năm 2017. John Pope, hiện 18 tuổi, nói với Magnuson rằng Chauvin “không quan tâm đến kết quả” của lệnh cấm đó.
“Nhờ ơn Chúa, tôi đã sống để nhìn thấy một ngày khác”, Pope nói. “Nó sẽ tiếp tục là một phần của tôi trong suốt phần đời còn lại của tôi”.
Magnuson chưa ấn định ngày tuyên án đối với ba sĩ quan khác có mặt tại hiện trường – Tou Thao, J. Alexander Keung và Thomas Lane – những người đã bị kết án vào tháng Hai về tội dân quyền liên bang.
Lane cũng sẽ bị kết án vào ngày 21 tháng 9 sau khi nhận tội tại tòa án bang về tội tiếp tay và tiếp tay cho ngộ sát cấp độ hai. Thao và Kueng đã từ chối các thỏa thuận nhận tội và sẽ bị xét xử về tội hỗ trợ và tiếp tay vào ngày 24 tháng 10.