Phòng khám đa khoa “hoành tráng” tại Sài Gòn “hoạt động chui”
Chưa được cấp giấy phép hoạt động nhưng phòng khám đa khoa, cơ sở thẩm mỹ vẫn ngang nhiên khám chữa bệnh. Kiểm tra Lực lượng thanh tra đã phát hiện Phòng khám đa khoa Thái Việt hoạt động ‘chui’, không có Giấy phép hoạt động, không Chứng chỉ hành nghề, có 2 người Trung Quốc cùng nhiều bệnh nhân.
Mục lục
Phòng khám không xuất trình được Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề theo quy định
Chiều 5.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở Y tế vừa phối hợp Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Thái Việt (địa chỉ 165 Nguyễn Văn Cừ, P.2, Q.5). Tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám đa khoa Thái Việt đang mở cửa hoạt động và có bệnh nhân đang được khám, chữa bệnh. Tại tầng 4, đoàn kiểm tra phát hiện có 4 bệnh nhân đang được truyền dịch và 1 bệnh nhân đang được chiếu đèn bộ phận sinh dục để cắt bao quy đầu, nhưng bệnh nhân không rõ bác sĩ điều trị là ai khi được hỏi.

Tuy nhiên phòng khám chỉ xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp ngày 28.12.2020 mà không xuất trình được Giấy phép hoạt động, Chứng chỉ hành nghề theo quy định của luật Khám bệnh, chữa bệnh.
- Đề nghị thu hồi chứng chỉ luật sư của 320 người bị xóa tên ở Đoàn Luật sư TP. HCM
- Triệt Phá Đường Dây “Cá Độ 800 Tỷ” Đồng Hoạt Động Liên Tỉnh
- Hàng Nghìn Cảnh Sát Bao Vây, Truy Bắt Băng Nhóm Sát Hại Con Bạc
- Cựu Lãnh Đạo Bộ Công Thương Bị Cáo Buộc Nhận Hối Lộ Hơn 14 Tỷ Đồng
- Nhóm Chủ Nợ Hành Hạ, Giết Hại Con Bạc Rồi Ném Xác Xuống Sông
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có 2 người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) mặc áo blouse, tuy nhiên, cả 2 đã rời phòng khám ngay khi thấy đoàn kiểm tra đến.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định và tạm giữ tang vật gồm: Sổ đăng ký khám bệnh, sổ khám bệnh có tên bệnh nhân điều trị tại khoa ngoại; Phiếu ghi thông tin bệnh nhân điều trị tại phòng khám phụ khoa, ngoại khoa, Danh thiếp “Phòng khám đa khoa Thái Việt – bác sĩ Ngọc Lan, số điện thoại: 09079314xx”;Phiếu xét nghiệm, bản photocopy phiếu thu tiền; đồng thời niêm phong số thuốc đang sử dụng.
Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế Q.5 phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế Q.5 phải tăng cường quản lý nhà nước hoạt động khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn không để một cơ sở khám chữa bệnh không phép ngang nhiên hoạt động. Thanh tra Sở Y tế cho biết tiếp tục làm rõ các cá nhân đã thực hiện cung ứng các dịch vụ khám chữa bệnh “chui”, hoạt động “chui” tại cơ sở này và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Xử lý vi phạm đối với phòng khám hoạt động chui
Theo Điều 42 Luật khám bệnh chữa bệnh 2009 thì cơ sở khám, chữa bệnh chỉ được hoạt động khi đáp ứng được các điều kiện sau:
“1. Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.
- Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp”.
Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định nghiêm cấm hành vi: “Khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động”.
Biện pháp xử lý:
Theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:
“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a. Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; …”.
Ngoài ra, còn bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.
Thứ hai, đối với hành vi khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề
Điểm a Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi “Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề”.
Ngoài ra, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cụ thể:
Căn cứ tại Điểm b Khoản 7 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định: “Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi hành nghề không có chứng chỉ hành nghề”.
Người nước ngoài tiếp tục hành nghề không mà có chứng chỉ hành nghề có thể áp dụng hình thức xử phạt trục xuất
Căn cứ Khoản 6 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định người nước ngoài tái phạm hành vi hành nghề không có chứng chỉ hành nghề bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.
Như vậy, trường hợp người nước ngoài sang Việt Nam hành nghề khám chữa bệnh mà không có chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, tước giấy phép hoạt động thời hạn 03- 06 tháng, nếu tái phạm có thể bị xử phạt trục xuất.
Những vi phạm của phòng khám này và các phòng khám tương tự ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân vào ngành y. Vì vậy, cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh để hành vi này không còn tiếp tục tái diễn.