Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu – Vấn đề nhức nhối thời gian qua
Thanh tra Bộ Công Thương vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của 11 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của thương nhân đầu ngành kinh doanh xăng dầu và các đơn vị có liên quan.
Các thương nhân bị kiểm tra gồm: Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đường. Đồng, Công ty CP Đầu tư Nam Phúc, Công ty XNK Dầu khí Tín Nghĩa, Tổng Công ty XNK Thanh Lễ, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Khí Nam Sông Hậu, Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp.
Theo Thanh tra Bộ Công Thương, một số thương nhân đóng vai trò là đầu mối báo cáo về kho xăng dầu không đúng thực tế, một số thương nhân không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định tại Nghị định 83 và Nghị định Không. Nghị định 95. Về việc mua xăng dầu trong nước, theo kết luận, có trường hợp thương nhân phân phối bán xăng dầu cho thương nhân đầu mối. Điều này là không tuân thủ quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân nhưng hiện chưa có quy định về chế tài xử phạt.
- Triệt Phá Đường Dây “Cá Độ 800 Tỷ” Đồng Hoạt Động Liên Tỉnh
- Hàng Nghìn Cảnh Sát Bao Vây, Truy Bắt Băng Nhóm Sát Hại Con Bạc
- Cựu Lãnh Đạo Bộ Công Thương Bị Cáo Buộc Nhận Hối Lộ Hơn 14 Tỷ Đồng
- Nhóm Chủ Nợ Hành Hạ, Giết Hại Con Bạc Rồi Ném Xác Xuống Sông
- Nhận 25 Tỷ Đồng Hối Lộ Cựu Chủ Tịch NXB Giáo Dục Bị Tuyên Án 12 Năm Tù

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu xăng dầu, Thanh tra Bộ Công Thương phát hiện có trường hợp thương nhân đầu mối không thực hiện hoạt động nhập khẩu trong quý I và quý II/2021.
Theo quy định, Bộ Công Thương có thẩm quyền thu hồi Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của các thương nhân này. Ngoài ra, còn có một số thương nhân đầu mối không tiến hành nhập khẩu xăng dầu hoặc nhập khẩu xăng dầu ít hơn định mức tối thiểu Bộ Công Thương giao, có tình trạng một đơn vị ký hợp đồng trở thành đại lý cho nhiều thương nhân. tiêu điểm…
Kết luận thanh tra cũng cho thấy, đa số thương nhân đầu mối bán xăng dầu cho thương nhân phân phối với khối lượng thấp hơn nhiều so với mức bình quân tháng trong năm 2021. Cùng với hành vi vi phạm của 11 thương nhân. Với vai trò là cơ quan đầu mối, Thanh tra Bộ Công Thương cũng chỉ ra những tồn tại, vi phạm của các cơ quan chức năng có liên quan. Mặc dù báo cáo hàng năm của các thương nhân đầu mối đều cho thấy có vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nhưng một số cục, vụ thuộc Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan quản lý đã không kịp thời kiểm tra, đối chiếu, rà soát các báo cáo này; chậm phát hiện hành vi vi phạm hành chính, kiến nghị với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng hình thức xử phạt theo quy định.
Như vậy, việc quản lý của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu cần chặt chẽ, nghiêm khắc hơn. Xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước. Mỗi người dân cũng cần tự nâng cao hiểu biết của mình để tự bảo vệ quyền lợi của cá nhân và gia đình.